Bệnh Coronavirus 2019 thường được gọi là COVID-19 là một bệnh về đường hô hấp được báo cáo lần đầu tiên từ Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019. Kể từ đó, căn bệnh này đã gây ra nhiều dịch bệnh lớn ở mọi quốc gia trên toàn thế giới. Trong khi căn bệnh này được gọi là COVID-19, siêu vi này được gọi là SARS-CoV-2 và được xác định bởi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Bệnh này có một loạt các triệu chứng được báo cáo có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, ho, đau họng, mệt mỏi, đau cơ và khớp, mất vị giác hoặc khứu giác, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Trong khi hầu hết mọi người sẽ bị bệnh nhẹ đến trung bình, một số sẽ phát triển bệnh nặng với sốt cao liên tục, khó thở, đau ngực dai dẳng hoặc áp lực ngực, lẫn lộn hoặc không có khả năng tỉnh táo.

Bệnh nặng thường đòi hỏi phải nhập viện dài hạn và có thể dẫn đến tử vong. Kể từ khi các trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Quận Tarrant vào tháng 3 năm 2020, căn bệnh này đã tiếp tục là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thứ ba trong quận chỉ sau bệnh tim và đột quỵ.

Nguyên nhân gây ra COVID-19 là gì?

Căn bệnh này được gây ra bởi một loại Coronavirus có tên là "SARS-CoV-2". Coronavirus là một họ virus lớn lây nhiễm cho nhiều động vật khác nhau. Điển hình của Coronavirus ở người lây nhiễm cho người hàng năm và là một phần của một nhóm lớn các loại siêu vi gây cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, một số coronavirus lây nhiễm cho động vật cũng có thể lây nhiễm sang người và có khả năng gây ra dịch bệnh nghiêm trọng. Các ví dụ gần đây bao gồm SARS-CoV, MERS-CoV, and SARS-CoV-2 (nguyên nhân gây ra COVID-19).

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Search items by entering keyword(s) in the search field. The table will filter the results as you type. Click the header of a column to alphabetically sort the items. Click again to reverse the order of the sort.

Câu hỏi Trả lời 
Trẻ em dưới 12 tuổi có được chủng ngừa không? Trẻ em từ 6 tháng trở lên hiện đủ điều kiện để chủng ngừa COVID-19.
Tôi có thể mang theo một người bạn / vợ / chồng / con cái / thành viên gia đình để đi xét nghiệm cùng tôi không? Được. Đối với các địa điểm xét nghiệm yêu cầu một cuộc hẹn, mỗi người sẽ cần một cuộc hẹn. Thử nghiệm có sẵn cho những người từ 18 tuổi trở lên.  
Thuốc chích ngừa có thể truyền cho quý vị siêu vi không? Không. Không có thuốc chích ngừa hiện tại nào sử dụng siêu vi sống, có nghĩa là chúng không thể truyền cho ai đó COVID-19. Ngoài ra, những người nhận chủng ngừa không bị lây nhiễm và không thể lây lan COVID-19. Một người nào đó có thể bị nhiễm COVID-19 trước khi nhận tiêm chủng và do đó họ sẽ lây nhiễm như bất kỳ người nào khác bị nhiễm COVID-19 và vẫn có thể cho kết quả dương tính trên PCR chẩn đoán COVID-19 hoặc xét nghiệm nhanh. Tuy nhiên, một người nhận tiêm chủng chưa bị nhiễm sẽ không cho kết quả dương tính trên PCR hoặc xét nghiệm nhanh nhưng có thể cho kết quả dương tính trên xét nghiệm dựa trên kháng thể.
Các mũi tiêm bổ sung có công thức giống như các tiêm chủng hiện có không? Có, các mũi tiêm bổ sung COVID-19 có công thức giống như các chủng ngừa COVID-19 hiện tại. Tuy nhiên, trong trường hợp chủng ngừa Moderna COVID-19, nó chỉ bằng một nửa liều chủng ngừa mà mọi người nhận cho loạt ban đầu của họ.
Mũi tiêm bổ sung có thay đổi định nghĩa "được tiêm chủng đầy đủ" cho những người đủ điều kiện để tiêm thuốc bổ sung không? Không. Tại thời điểm này, mọi người vẫn được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau liều thứ hai của họ trong loạt tiêm chủng 2 liều, chẳng hạn như chủng ngừa Pfizer hoặc Moderna, hoặc hai tuần sau khi tiêm chủng ngừa một liều, chẳng hạn như chủng ngừa J&J/Janssen .
Thuốc chủng ngừa COVID-19 có yêu cầu xử lý đặc biệt không? Có, mỗi loại thuốc chủng ngừa có các yêu cầu bảo quản và chuẩn bị khác nhau. Nhân viên Bộ Y Tế Cộng Đồng được đào tạo để đảm bảo rằng thuốc chủng ngừa được bảo quản và sử dụng đúng cách.
Làm cách nào để cho CDC biết về các tác dụng phụ của tôi? V-safe là một công cụ dựa trên điện thoại thông minh sử dụng tin nhắn văn bản và khảo sát trên mạng để cung cấp thông tin đăng ký sức khỏe được cá nhân hóa sau khi quý vị nhận chủng ngừa  COVID-19. Thông qua v-safe, quý vị có thể nhanh chóng cho CDC biết nếu quý vị có bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi chủng ngừa COVID-19. Tùy thuộc vào câu trả lời của quý vị, một người nào đó từ CDC có thể gọi kiểm tra để biết thêm thông tin. V-safe cũng sẽ nhắc quý vị tiêm liều chủng ngừa COVID-19 thứ hai nếu quý vị cần.
Tôi làm cách nào để xét nghiệm coronavirus? Ghé thăm một trong số các địa điểm thử nghiệm ở Tarrant County.
Làm sao chúng ta biết những thuốc chủng ngừa COVID-19 này là an toàn? The U.S. Food and Drug Administration - Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ có một quy trình đã được biết đến và chứng minh trong việc kiểm tra thuốc chủng ngừa, và mặc dù các thuốc chủng ngừa COVID-19 này đã được cung cấp nhanh chóng, nhưng không có bước nào trong quy trình an toàn và hiệu quả bị bỏ qua. FDA đã cấp phép đầy đủ cho thuốc chủng ngừa Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và Novavax COVID-19, chỉ sau khi có đủ dữ liệu khoa học để chỉ ra tính an toàn và hiệu quả của thuốc chủng ngừa một cách rõ ràng và thuyết phục. Các thuốc chủng ngừa hiện tại, ngay cả những thuốc chủng ngừa có EUA, vẫn tiếp tục qua giai đoạn thử nghiệm, nơi họ theo dõi các tình nguyện viên của mình để tìm hiểu thêm về kết quả lâu dài của việc dùng thuốc chủng ngừa.
Hiệu quả của các loại thuốc chủng ngừa đã được phê duyệt như thế nào? Hai loại thuốc chủng ngừa COVID-19 (do Pfizer và Moderna Therapeutics sản xuất), báo cáo có hiệu quả 95%. Thuốc chủng ngừa Novavax được báo cáo là có hiệu quả 90%. Thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson được báo cáo là có hiệu quả 66%. Hiệu quả là sự đo lường được nhà sản xuất cung cấp hai tuần sau khi liều cuối cùng được đưa ra. Các nghiên cứu khoa học cho thấy hiệu quả giảm xuống ở một mức độ nào đó theo thời gian.
Coronavirus được điều trị như thế nào? Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi mắc các triệu chứng COVID-19 nặng. Khi một người có dấu hiệu đầu tiên của bệnh, và đã có kết quả xét nghiệm dương tính có thể được điều trị tại COVID-19 infusion center - trung tâm truyền dịch COVID-19 . Các lựa chọn khác thường chỉ điều trị triệu chứng, giúp mang lại cảm giác thoải mái cho đến khi hồi phục. Các phương pháp điều trị khác có thể được FDA chấp thuận trong tương lai.
COVID-19 truyền như thế nào? COVID-19 dễ dàng lây lan từ người sang người, chủ yếu do: tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh, người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, và/hoặc chạm vào các vật hoặc bề mặt bị ô nhiễm, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của mình. Có thể mất từ ​​2 ngày lên đến 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với siêu vi trước khi quý vị bị bệnh. Những người bị nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện bệnh cũng có thể truyền siêu vi cho người khác. 
Tôi phải đợi bao lâu giữa các liều?

Đối với liều thứ hai, tùy thuộc vào loại thuốc chủng ngừa quý vị nhận được, khoảng thời gian từ liều thứ nhất đến thứ hai là 3-8 tuần.

Đối với liều tăng cường:

  • nếu quý vị nhận Pfizer hoặc Moderna, hãy đợi hai tháng sau khi chích liều thứ hai
  • nếu quý vị nhận được Novavax, hãy đợi sáu tháng sau liều thứ hai của mình
Có bao nhiêu trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác định? Để biết thông tin cập nhật về các ca bệnh ở Hạt Tarrant, hãy truy cập trang web về virus Coronavirus của Y tế Công cộng Hạt Tarrant. Để biết thông tin cập nhật về các ca bệnh ở Texas và bảng phân tích các ca bệnh theo quận của bang Texas, hãy tham khảo Bộ Dịch vụ Y tế Bang Texas.
Tôi sẽ cần bao nhiêu liều chủng ngừa? Các loại chủng ngừa hiện có sẵn yêu cầu một loạt một hoặc hai liều.
Xét nghiệm tốn bao nhiêu tiền? Xét nghiệm là miễn phí.  
Nếu tôi đang có kế hoạch đi du lịch, tôi có nên đi không? Kiểm tra  trang mạng thông tin của CDC  để biết thông tin cập nhật về những nơi nên tránh đi du lịch bất kể quý vị có nguy cơ bị biến chứng do nhiễm coronavirus hay không. Nếu quý vi có nguy cơ cao, quý vi không nên đi du lịch.
Tiêm chủng  COVID-19 có bắt buộc không? Tiêm chủng COVID-19 là tự nguyện, nhưng chúng tôi đặc biệt khuyên tất cả những người đủ điều kiện nên chủng ngừa.
Có an toàn khi sử dụng đồng thời chủng ngừa COVID-19 với các chủng ngừa khác, như cúm không? Có. Ngoài chủng ngừa cúm, chủng ngừa COVID-19 cũng có thể được tiêm cùng với các chủng ngừa khác.
Liều tăng cường cũng miễn phí? Đúng. 
Tôi có nên đi xét nghiệm không?

Quý vị  nên cân nhắc việc đi xét nghiệm nếu quý vị có các triệu chứng COVID-19 (sốt từ 100,4 độ trở lên, ho và khó thở) hoặc quý vị:

  • được tuyển dụng như một nhân viên chăm sóc sức khỏe hoặc nhân viên thiết yếu
  • nếu quý vị  đã tiếp xúc với COVID-19
  • trên 65 tuổi
  • có tình trạng sức khỏe mãn tính
Tôi có nên tiêm ngừa nếu tôi đã mắc COVID-19? Có. Thuốc chủng ngừa được khuyến cáo cho những người trước đây đã bị nhiễm COVID-19.  
Các biện pháp ngăn chặn hoặc can thiệp không dùng thuốc (nonpharmaceutical interventions(NPI)) là gì?

Các biện pháp ngăn chặn là các cách để làm chậm sự lây lan của bệnh. Chúng có thể được thực hiện ở cấp độ cá nhân, chẳng hạn như yêu cầu một người tự nguyện ở nhà khi họ đã tiếp xúc với bệnh, yêu cầu người bệnh ở nhà hoặc nó có thể được áp dụng cho cộng đồng. Khi các biện pháp ngăn chặn cộng đồng được sử dụng, mục đích là để ngăn chặn hoặc làm chậm sự bùng phát và giúp phòng chống hệ thống y tế bị quá tải. Trong ứng phó với coronavirus, hai biện pháp ngăn chặn có thể được thực hiện:

Đóng cửa và giải tán trường học: Chúng bao gồm đóng cửa tạm thời và tạm giải tán các cơ sở chăm sóc trẻ em, trường học K-12 và các trường đại học. Mặc dù trẻ em không được chứng minh là có nguy cơ cao bị biến chứng do coronavirus, nhưng các đợt bùng phát trước đây đã cho thấy trẻ em đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan siêu vi trong cộng đồng.

Các biện pháp cách ly giao tiếp xã hội: Chúng bao gồm các biện pháp đối với trường học, nơi làm việc và tụ tập đông người.

Không thực tế khi nghĩ rằng những phương pháp này sẽ ngăn chặn tất cả các bệnh. Tuy nhiên, chúng nhằm làm chậm tốc độ lây nhiễm mới đến mức mà hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể đáp ứng và cung cấp thời gian cho chủng ngừa được sản xuất.

Sự khác biệt giữa Coronavirus, dị ứng và cúm là gì? Biểu đồ này sẽ cho quý vị thấy sự khác biệt giữa coronavirus, dị ứng và cúm.
Các triệu chứng của COVID-19 là gì? Các triệu chứng có thể bao gồm: sốt, ho, đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác, và mệt mỏi. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể bao gồm: sốt cao dai dẳng, khó thở và viêm phổi. 
Tôi có thể làm gì để tránh bị nhiễm COVID-19?

Tiêm chủng.

Đeo khẩu trang.

Thực hành giãn cách xã hội bằng cách giữ khoảng cách sáu bước chân (6ft.) với người khác khi quý vị ra ngoài

Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng nước rửa tay khô có cồn.

Đừng bắt tay, thay vào đó hãy vẫy tay chào. 

Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa.

Tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy hoặc ống tay áo.

Làm sạch và khử trùng vật thể và các bề mặt mà nhiều người tiếp xúc thường xuyên bằng chất tẩy rửa hiệu quả chống lại coronavirus. 

Danh sách các chất tẩy rửa hiệu quả. Để chất tẩy rửa hoạt động, chúng phải được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chỉ lau và ngay lập tức  chùi đi có thể không đủ.

Làm sạch bằng thuốc tẩy là một lựa chọn. Để tạo dung dịch tẩy, trộn 5 muỗng canh (1/3 cup) thuốc tẩy cho mỗi gallon nước HOẶC 4 muỗng cà phê thuốc tẩy cho mỗi lít nước.

Tôi cần mang theo những gì? Vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ.  
Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đã được chủng ngừa và tiếp xúc với người mắc bệnh COVID-19? Hãy xem các khuyến nghị về cách ly đối với những người đã được chủng ngừa.
Nếu tôi bị mất thẻ tiêm chủng thì sao? Truy cập trang Vaccination Records request page để tìm hiểu cách nhận thẻ thay thế.
Ca bệnh và truy dấu tiếp xúc là gì? Truy cập theo dõi truy dấu tiếp xúc và nhắn tin cảnh báo để tìm hiểu thêm.
Sự lây truyền tại địa phương hoặc cộng đồng là gì và nó đã xảy ra ở Quận Tarrant chưa? Lây truyền tại địa phương hoặc cộng đồng là khi siêu vi lây lan từ người này sang người khác trong cộng đồng chứ không phải do siêu vi mắc phải thông qua du lịch. Mặc dù các trường hợp hộ gia đình là ví dụ về sự lây truyền trong cộng đồng, nhưng mối quan tâm là việc tiếp tục lây lan ra ngoài một hộ gia đình hoặc cụm riêng lẻ, do đó không thể dễ dàng xác định được chuỗi lây nhiễm. Bộ Y Tế Cộng Đồng Quận Tarrant đo lường sự lây lan trong cộng đồng trên bảng điều khiển coronavirus.
Số điện thoại của Tarrant County Public Health - Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng Quận Tarrant là gì? 817-248-6299
Tôi nên làm gì nếu tôi bị nhiễm bệnh?

Ở nhà cho đến khi hết sốt trong ít nhất 24 giờ trừ khi quý vị gặp các triệu chứng nghiêm trọng, sau đó liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của quý vị trước khi đến khám.

Hạn chế tiếp xúc với những người khác trong gia đình của quý vị, nếu có thể. 

Nếu có thể, hãy giới hạn số người chăm sóc ở trong nhà của quý vị để không lây cho họ. 

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của quý vị trước khi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc. Nếu quý vị không thông báo cho họ trước khi đến phòng khám hoặc bệnh viện, hãy lấy ngay khẩu trang và cho nhân viên tiếp nhận biết mối lo lắng của quý vị để quý vị  không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác trong khi chờ được khám.

Tôi sẽ nhận được gì để chứng minh rằng tôi đã được chủng ngừa? Những người được tiêm ngừa COVID-19 sẽ nhận được thẻ tiêm chủng và sẽ có ghi chú về việc tiêm chủng trên hồ sơ chủng ngừa ImmTrac2 chính thức của họ.   
Thuốc chủng ngừa COVID-19 sẽ có giá bao nhiêu? Thuốc chủng ngừa được miễn phí. Operation Warp Speed, một chương trình liên bang, đang thanh toán tất cả các chi phí liên quan đến tiêm chủng.
Quá trình xét nghiệm diễn ra như thế nào? Tại mỗi địa điểm, họ sẽ nhận dạng quý vị dựa trên ID (thẻ căn cước) có hình và sẽ hướng dẫn quý vị qua các bước. Tiếp theo, họ sẽ đưa quý vị qua quá trình kiểm tra thực tế, nơi họ sẽ thực hiện xét nghiệm nước bọt hoặc dùng tăm bông quẹt vào mũi của quý vị. Sau đó, họ sẽ đóng gói tăm bông của quý vị và gửi đi xét nghiệm.
Khi nào kết quả của tôi sẽ có? Kết quả xét nghiệm COVID-19 mất khoảng 2-3 ngày tùy thuộc vào nhu cầu xét nghiệm. Nhân viên của Tarrant County Public Health - Bộ Y Tế Cộng Đồng Quận Tarrant sẽ liên hệ với quý vị cho dù kết quả là dương tính hay âm tính. Nếu quý vị chưa nhận được kết quả xét nghiệm của mình trong ba ngày, vui lòng gọi: 817-248-6299
Nơi tốt nhất để tiêm liều bổ sung? Đối với những người đủ điều kiện, việc tiêm liều bổ sung rất thuận tiện và đơn giản như đến hiệu thuốc hoặc văn phòng bác sĩ địa phương hoặc đến phòng khám tiêm chủng TCPH. Nếu quý vị không thể tiêm liều bổ sung tại địa điểm tiêm chủng ban đầu của mình, thì vaccines.gov có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn. Tài nguyên miễn phí này cung cấp thông tin chính xác và cập nhật về các dịch vụ tiêm chủng trong khu vực của quý vị. Quý vị cũng có thể nhắn tin mã zip của mình tới 438829 hoặc gọi 1-800-232-0233 để tìm các địa điểm gần mình ở Hoa Kỳ
Ai có nguy cơ bị bệnh nặng nhất? Những người có nguy cơ cao nhất là: những người chưa được tiêm chủng, những người trên 60 tuổi, những người có các bệnh nền từ trước, chẳng hạn như: tiểu đường, ung thư và bệnh tim và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm
Liệu các nhà cung cấp sẽ chấp nhận bất kỳ ai nói rằng họ đủ điều kiện để nhận liều tiêm nhắc lại không? Mọi người có cần xuất trình giấy ghi chú / đơn thuốc của bác sĩ hoặc các tài liệu khác không? Các cá nhân có thể tự báo cáo rằng họ đủ điều kiện và tiêm liều bổ sung ở bất cứ nơi nào thuốc chích ngừa được cung cấp. Điều này sẽ giúp đảm bảo không có thêm rào cản nào trong việc tiếp cận đối với nhóm dân số dễ bị tổn thương này trong việc tiêm bổ sung.
This page was last modified on December 27, 2022

TARRANT COUNTY, TEXAS

County Telephone Operator 817-884-1111

Tarrant County provides the information contained in this web site as a public service. Every effort is made to ensure that information provided is correct. However, in any case where legal reliance on information contained in these pages is required, the official records of Tarrant County should be consulted. Tarrant County is not responsible for the content of, nor endorses any site which has a link from the Tarrant County web site.

100 E. Weatherford, Fort Worth, Texas 76196